Tại cuộc thi Hoa hậu Quốc tế – Miss International, Việt Nam chúng ta từng có 2 bộ trang phục dân tộc đã chiến thắng giải Trang phục dân tộc đẹp nhất vào năm 1995 và 2019.

Bộ trang phục dân tộc đầu tiên của Việt Nam giành được giải Best National Costume là của người đẹp Trương Quỳnh Mai tại Hoa hậu quốc tế – Miss International 1995. Cô cũng chính là đại diện đầu tiên của Việt Nam tại cuộc thi này và vào đến Top 15 chung cuộc.

Bộ áo dài của nhà thiết kế Đức Hùng có kiểu dáng truyền thống, họa tiết gấm trúc xanh kết hợp chiếc mấn gây ấn tượng với Ban giám khảo quốc tế.

Đến 24 năm sau, Việt Nam một lần nữa được vinh danh cho giải Trang phục dân tộc đẹp nhất với bộ trang phục “Rồng chầu Mặt trời” của Á hậu Nguyễn Tường San. Chiến thắng giải phụ này chắc chắn giúp nàng Á hậu Tường San ghi thêm điểm với Ban giám khảo cuộc thi và kết quả chung cuộc cô đã vào đến Top 8 của Miss International 2019.

Chiếc áo dài là sáng tạo của Nhà thiết kế Hồ Hoàng Ca Dao, lấy cảm hứng từ hình ảnh rồng chầu hướng về mặt trời trong kiến trúc người Việt, thể hiện khát vọng hướng về ánh sáng và những điều cao quý. Chiếc áo dài thêu hoa văn với sắc vàng mang đậm dấu ấn trang phục cung đình Huế.

Đến với Hoa hậu Quốc tế kỷ niệm 60 năm tổ chức, Á hậu Phạm Ngọc Phương Anh mang đến thiết kế Trang phục dân tộc mang tên “Hoa Trạng Nguyên” của 2 NTK Lê Long Dũng và Thân Nguyễn An Kha.

Trang phục lấy cảm hứng từ hình ảnh hoa trạng nguyên và câu chuyện về bà Nguyễn Thị Duệ – vốn được người đời quen gọi là “Bà chúa Sao Sa” – từng cải trang thành nam đi thi, đỗ trạng nguyên, trở thành nữ tiến sĩ duy nhất trong lịch sử khoa bảng Việt Nam.

Trang phục giữ nguyên phom dáng áo dài truyền thống, đi kèm phụ kiện gồm mấn, vân khiên ở vai áo. Thân áo được trang trí dựa trên nét kiến trúc từ những bức tượng thời Lý đến thời Nguyễn. Ngoài ra, bộ đôi nhà thiết kế còn đưa vào trang phục hình ảnh hoa văn vốn cổ và sao khuê 16 cánh.

Nhà thiết kế Lê Long Dũng cho biết anh chọn ý tưởng một phần vì muốn liên hệ với nền tảng học vấn của Phương Anh. Cô từng là thủ khoa đầu vào khối song ngữ THPT chuyên Lê Hồng Phong, TP HCM. Phương Anh còn đoạt giải ba học sinh giỏi quốc gia môn tiếng Pháp, được tuyển thẳng vào Đại học Ngoại thương Hà Nội và Đại học Bách khoa TP HCM. Tháng 3/2021, người đẹp tốt nghiệp thủ khoa ngành Hệ thống Quản lý Thông tin của đại học RMIT. Cô thành thạo tiếng Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Nhật Bản, trong đó đạt IELTS 8.0.

Phương Anh nói cô tự hào khi mặc trang phục thể hiện tinh thần hiếu học của các bậc anh tài trong lịch sử dân tộc. Cô mong trang phục lần này sẽ mang được những câu chuyện ý nghĩa, góp phần quảng bá những nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Việt Nam đến với bạn bè quốc tế. Trang phục Hoa trạng nguyên sẽ được cô diễn tại chung kết Miss International 2022, diễn ra ngày 13/12 ở Nhật Bản.

Liệu rằng bộ trang phục dân tộc mang tên Hoa Trạng Nguyên sẽ giúp nàng Á hậu Phạm Ngọc Phương Anh của chúng ta vươn đến ngôi vị cao nhất của cuộc thi Hoa hậu Quốc tế kỉ niệm 60 năm tổ chức này. Các bạn đừng quên tiếp tục ủng hộ cho đại diện của chúng ta và theo dõi hành trình của cô nàng trên kênh Youtube của World Beauties!

XEM THÊM:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Vui lòng nhập các thông tin *