Sau thời gian hơn 5 tháng điều chỉnh kể từ lúc chiến thắng giải nhất tại cuộc thi Trang phục dân tộc cho Miss Universe Vietnam 2021, tác phẩm “Chiếu Cà Mau” đã chính thức được giới thiệu với diện mạo mới có chút thay đổi so với bản gốc.

After more than 5 months of adjustment since winning the first prize at the National Costume Contest for Miss Universe Vietnam 2021, the “Ca Mau Mat” costume has been officially introduced in a new look with a slight change from the original.

Tại buổi họp báo Công bố đại diện của Việt Nam đến với Miss Universe lần thứ 71 dành cho Hoa hậu Nguyễn Thị Ngọc Châu vào chiều ngày 20/12/2022, bộ trang phục dân tộc mang tên “Chiếu Cà Mau” của tác giả tài năng Cat CO – Nguyễn Quốc Việt đã một lần nữa được giới thiệu tới công chúng.

At the press conference to announce the representative of Vietnam to the 71st Miss Universe – Nguyen Thi Ngoc Chau on December 20, 2022, the national costume named “Ca Mau Mat” by the talented designer Cat CO – Nguyen Quoc Viet was once again introduced to the public.

Lấy cảm hứng từ nét đẹp văn hóa và con người ở làng nghề dệt chiếu, “Chiếu Cà Mau” mang theo câu chuyện của những con người hiền hòa, bình dị ở cực Nam của Tổ quốc. Những tấm chiếu thêm mùi lát mới đã ánh lên những màu sắc của sự may mắn và hạnh phúc, mang theo niềm hy vọng thắp lên những hoài bão về một tương lai tươi sáng.

Inspired by the cultural beauty and the people of the mat weaving village, “Cà Mau Mat” brings the story of gentle, ordinary people in the South Pole of Vietnam. The newly-scented mats have lit the colors of luck and happiness, bringing hope to light the ambition of a bright future.

Tấm chiếu đơn sơ, bình dị, ấy vậy mà đã gắn bó với biết bao nhiêu con người, trải qua bao nhiêu thế hệ và vẫn hiện hữu cho đến ngày hôm nay. Và giờ đây, từ một làng nghề thủ công truyền thống của Việt Nam, “Chiếu Cà Mau” được hô biến thành một tuyệt tác trang phục dân tộc đại diện cho Việt Nam tại đấu trường Miss Universe.

The simple and ordinary mat that has been attached to so many people, across generations and still exists today. And now, from a traditional Vietnamese handicraft village, “Cà Mau Mat” is transformed into a masterpiece of national costume representing Vietnam at the Miss Universe arena.

Là tác phẩm xuất sắc đạt giải Nhất cuộc thi Trang phục Dân tộc – National Costume vào tháng 6/2022, “Chiếu Cà Mau” của NTK Nguyễn Quốc Việt chính thức đồng hành cùng Hoa hậu Ngọc Châu đến với đấu trường Miss Universe.

As an excellent work that won the First Prize in the National Costume Contest, “Ca Mau Mat” of Nguyen Quoc Viet officially accompanies Miss Ngoc Chau to the Miss Universe arena.

Trong quá trình 5 tháng điều chỉnh và hoàn thiện, NTK Nguyễn Minh Công chính là người đã hướng dẫn và đồng hành Cat CO để làm nên diện mạo của Chiếu Cà Mau như ngày hôm nay.

In the process of 5 months of adjustment and completion, the designer Nguyen Minh Cong guided and accompanied Cat CO to make the appearance of “Ca Mau Mat” today.

“Chiếu Cà Mau” được làm hoàn toàn từ “lát”, một chất liệu tự nhiên thân thiện với môi trường. Lát là một loại cây dại mọc tự nhiên, được các nghệ nhân lành nghề phơi khô, nhuộm màu bằng cây gian và tỉ mỉ đan dệt thành những tấm chiếu mới tinh xảo và đẹp mắt.

“Chiếu Cà Mau” được sử dụng phương pháp in nhiệt tạo ra pattern chiếu, đính kết tỉ mỉ và tinh xảo những họa tiết đặc sắc, sử dụng kỹ thuật may rã rập bọc viền, dựng 3D tạo ra những đường nếp mềm mại tôn lên đường cong cơ thể người mặc.

Phần cánh có những xếp nếp tạo khối 3D, được lộng kẽm chắc chắn, độ xòe layers các màu được xử lý rõ nét hơn, ngoài ra phần cánh được dựng như một chiếc quạt đang xoè hàm ý đủ đầy, sung túc và thịnh vượng. Những bó lát được nhuộm màu sặc sỡ trên phần cánh đều mang một thông điệp riêng. Màu đỏ mang đến sự may mắn và hạnh phúc chứa đựng đam mê nhiệt huyết, màu vàng mang đến sự tỏa sáng niềm hy vọng và sự lạc quan. Màu xanh tượng trưng sự sinh sôi, phát triển còn màu tím lại mang lại sức mạnh của trí tuệ và sự sáng tạo. 

Phần trên thân áo may theo phom dáng cổ áo dài nền nã, đính kết những viên đá bắt mắt, rực rỡ. Phần váy mang phom dáng kiểu váy mullet, các chiếc chiếu được xếp từng lớp với nhau như hình ảnh mái nhà. Phần đuôi áo dài được nâng cấp làm file tạo ra pattern họa tiết dệt chiếu màu, chạy dây chỉ ánh kim loại tạo hiệu ứng đánh sáng, đồng thời 4 cạnh tà áo được đính kết tạo ra họa tiết hình học.

Phần nón thay chất liệu mây đan mịn, đỉnh nón là biểu trưng ngôi sao rực rỡ của Miss Universe, đính kết hoàn toàn bằng hơn 200 viên đá Swarovski nhằm truyền tải sức mạnh, ý chí và sự nỗ lực. Đặc biệt hơn, phần tay áo được may cách điệu dài hơn và in chữ hán “Lộc”, bên trong chữ “Lộc” được đính kết tinh tế tạo hình những đóa hoa chớm nở, khi chắp hai tay lại sẽ che đi phần áo bên trong, mở rộng tay sẽ thấy nguyên hình ảnh chiếc áo dài, đại diện cho sự tốt lành và may mắn, hy vọng đại diện Việt Nam sẽ thật tỏa sáng trên đấu trường quốc tế. 

XEM THÊM | READ MORE:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Vui lòng nhập các thông tin *