Sáng ngày 10/11, bản thiết kế mang tên “AI TÉT HÔNGGG?” đã chính thức được công bố trở thành Trang phục dân tộc của Đại diện Việt Nam – Á hậu Nguyễn Huỳnh Kim Duyên tại Miss Universe 2021, kỷ niệm lần tổ chức THỨ 70 của cuộc thi.

Là món bánh truyền thống không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền của người dân Việt Nam nói chung, đặc biệt dân miền Nam nói riêng. “Bánh Tét” chính là biểu tượng truyền cảm hứng cho “National Costume” năm nay cho Nguyễn Huỳnh Kim Duyên tại Miss Universe .

Người con miền Nam, chỉ cần nghe tiếng rao “Ai Tét Hônggg?” là nôn nao cồn cào bao nhiêu ký ức! Không biết từ bao giờ, trên mâm cúng cổ truyền ngày Tết của người miền Nam luôn có đòn Bánh Tét. Cái thứ bánh gói trong lá chuối tên nghe thì ngộ tai, hình dáng thì ngộ mắt, mà ăn vô một miếng là chứa chan hương vị đồng quê, thấm đẫm mồ hôi công sức bao nhiêu công đoạn.

Cái món ăn dân dã, gọn gàng mà chắc bụng. Cái món đơn sơ mà nuôi nấng dân lành qua bao nhiêu thế hệ! Món đã ngon, lời rao đã ngọt, mà chưa dừng lại ở đó! Người xứ Cần Thơ còn khéo léo điểm tô thêm cho cái bánh đòn bánh tét cổ truyền, để bây giờ món bánh quê được thơm nồng lá cẩm, đượm đủ ngũ sắc tài hoa.

Ai đến xứ gạo trắng nước trong chớ ngại mua vài ba đòn bánh Tét về biếu nhau. Ăn chơi thôi, mà thương cái miền Tây sông nước này từ hồi nào không hay đó!

Bánh Tét gói chặt trong đó biết bao tình yêu gia đình, nỗi khao khát những cái Tết gia đình sum vầy bên bếp lửa, thầm gửi kèm một lời chúc đến những người con xa xứ: “năm nay ta sẽ đón một cái Tết bình yên!”. Bánh Tét – không chỉ khoái khẩu mà còn là thức ăn nuôi dưỡng tâm hồn.

Đặc biệt, Cần Thơ chính là quê nhà của Kim Duyên. Đây sẽ là cơ hội giúp Kim Duyên mang nét đẹp truyền thống của quê hương ra thế giới.

Bản vẽ tác phẩm Kén Em của Khoa Lỗ

Bộ trang phục dân tộc độc đáo này được thiết kế bởi Khoa Lỗ; anh cũng chính là tác giả của Bộ trang phục Kén Em đã được Hoa hậu Nguyễn Trần Khánh Vân trình diễn trên sân khấu Miss Universe 2020 hồi tháng 5/2021.

Tác giả Khoa Lỗ cùng mô hình búp bê của tác phẩm “Kén Em”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Vui lòng nhập các thông tin *