Trong 4 năm trở lại đây, ngoài đại diện của Philippines, các đại diện khác của Châu Á – đặc biệt là Thái Lan & Việt Nam đều ngậm ngùi dừng chân ở Top 5 sau phần thi ứng xử.

Từ năm 2016 đến 2019, Thái Lan có 3 lần trượt Top 3 vào các năm 2016, 2017, 2019 và Việt Nam cũng có 1 lần thiếu may mắn năm 2018 với sự góp mặt của H’hen Niê.

1. Miss Universe 2016 – Chalita Suansane (Thái Lan) dừng lại ở Top 6

Cô là thí sinh nhận được chiếc vé vote may mắn của các fan sắc đẹp đến từ quê nhà & trên thế giới để tiến thẳng vào Top 13. Với các phần trình diễn xuất sắc, cô đã bước vào Top 6 chung cuộc 1 cách xuất sắc. Tuy nhiên, Thái Lan cùng với Philippines & Kenya (3 đại diện của Châu Á & Phi) cũng đành phải nhường lại giấc mơ vương miện cho 3 cô gái khác.

Trong vòng phỏng vấn Top 6 cô được hỏi: ”Name a current or past world leader who you admire and why?” (Kể tên 1 vị lãnh đạo trên thế giới đương nhiệm hoặc trong quá khứ mà bạn ngưỡng mộ và tại sao?)
Chalita đã sử dụng phiên dịch, và câu trả của cô tạm được dịch là: ”For me, that would be the King of Thailand. His Majesty has been working tirelessly on behalf of the Thai people ever since I was born. For all the Thai people, his Majesty has been like a father to us. Thank you so much!”

Đối với tôi, đó sẽ là Quốc vương Thái Lan. Hoàng Thượng đã làm việc không mệt mỏi thay cho người dân Thái Lan kể từ khi tôi được sinh ra. Đối với tất cả người dân Thái Lan, Hoàng Thượng đã giống như một người cha đối với chúng tôi. Cảm ơn mọi người rất nhiều!

2. Miss Universe 2017 – Maria Poonlertlarp (Thái Lan) dừng chân ở Top 5

Từ khi cuộc thi bắt đầu, Maria của Thái Lan luôn là cái tên được người hâm mộ lực chọn hàng đầu cho chiếc vương miện Miss Universe 2017. Cô đứng đầu hầu hết các bảng xếp hạng sắc đẹp cho Miss Universe năm đó. Với những phần thể hiện vô cùng tự tin của mình, cô đã tiến gần hơn tới Vương miện khi được gọi tên vào Top 5. Tuy nhiên, điều không may đã xảy đến với cô khi câu trả lời ứng xử không được trơn chu và khá lòng vòng.

Câu hỏi trong Top 5 của Maria là: “What do you think has been the most important social movement of your generation and Why?” (Bạn nghĩ điều gì là phong trào xã hội quan trọng nhất trong thế hệ của bạn và tại sao?)

Maria không cần sử dụng thông dịch viên, cô trả lời: “I think the most important social movement so far is that we’re having aging population, but so the most important movement in our time is definitely the youth, so the youth is the future, the youth is something that we have to invest in because they are the ones who are going to look after that we live in. Thank you!”

Tôi nghĩ phong trào xã hội quan trọng nhất từ trước đến nay là chúng ta đang có dân số già, nhưng phong trào quan trọng nhất trong thời đại của chúng ta chắc chắn là những người trẻ, vì vậy thế hệ trẻ là tương lai, tuổi trẻ là thứ chúng ta phải đầu tư vì họ là những người sẽ chăm sóc nơi chúng ta đang sống. Cảm ơn bạn!

3. Miss Universe 2018 – H’hen Niê (Việt Nam) dừng chân ở Top 5

Việc H’hen Niê tiến sâu vào Top 10 rồi đến Top 5 là một chuỗi những sự ngạc nhiên mà đến bản thân cô có lẽ cũng vô cùng bất ngờ ở thời điểm đó. Cô gái người Ê Đê mang đến niềm tự hào bất tận cho Việt Nam khi sau trong 10 năm, Việt Nam mới được 1 lần nữa gọi tên vào Top đi tiếp trong đêm chung kết, sau đó là Top 5 tham gia vòng thi ứng xử. Với sự kém may mắn trong khâu phiên dịch khiến Hen chưa hiểu trọn vẹn câu hỏi và câu trả lời của cô không được truyền đạt đầy đủ đến Ban giám khảo, H’hen Niê của Việt Nam buôc phải dừng chân ở Top 5 trong sự nuối tiếc của khán giả Việt Nam và quốc tế.

Question: The #MeToo movement has sparked a global conversation. In response, some have said the world has become too politically correct? Do you think the #MeToo movement has gone too far?

(Phong trào #MeToo đã gây ra một cuộc nói chuyện toàn cầu. Một số người cho rằng, phong trào này có vẻ như đang bị thổi phồng quá mức. Em có nghĩ rằng phong trào này đã đi quá xa?”.)

Answer: I don’t think that it has gone too far. Protecting women and women’s right are the right things to do. Women need protections and rights.

(Tôi không nghĩ rằng nó đã đi quá xa. Bảo vệ phụ nữ và quyền của phụ nữ là những việc cần làm. Phụ nữ cần được bảo vệ và đảm bảo quyền.)

Tuy nhiên, thông dịch viên Trà My được BTC Miss Universe chỉ định đã không dịch đầy trọn vẹn câu trả lời của đại diện Việt Nam: “Bản thân em nghĩ rằng không nói quá. Bởi vì khi bảo vệ sức khỏe con người hay bảo vệ lạm dụng tình dục, bảo vệ phụ nữ đó là một quyền rất lớn. Con người chúng ta cần được bảo vệ và trong cuộc sống chúng ta cần được tự do và cần được bản vệ. Cảm ơn.”

4. Miss Universe 2019 – Paweensuda Drouin (Thái Lan) dừng chân ở Top 5

Trường hợp của Paweensuda cũng khá giống với đàn chị của cô là Maria Poonlertlarp năm 2017. Cô cũng là 1 trong những gương mặt được trao niềm tin sẽ đăng quang tại Miss Universe 2019 bởi phong thái, sự tự tin, kĩ năng trình diễn tốt khá giống với Đương kim Hoa hậu Hoàn vũ Catriona Gray (là bạn thân của cô) và cô cũng đạt đến độ chính mùi về nhan sắc.

Question: “Government surveillance is used to keep many nations and their people safe. But some believe this invades our right to privacy. What is more important to you, privacy or security?”

Giám sát của Chính phủ được sử dụng để giữ an toàn cho nhiều quốc gia và người dân của họ. Nhưng một số người tin rằng điều này xâm phạm quyền riêng tư của chúng ta. Điều gì quan trọng hơn với bạn, sự riêng tư hoặc an ninh?

Answer: “I believe that every country has their own government policy to keep us safe, and I believe that it shouldn’t cross a line of going into our privacy, because we have a right to privacy. But security is also very important, so I believe that in order to live in a better society, we should also have the government look into a line – a middle ground as to where they can come and live together with society.”

Tôi tin rằng mỗi quốc gia đều có chính sách riêng của chính phủ để giữ an toàn cho chúng ta và tôi tin rằng họ không nên vượt qua giới hạn riêng tư của chúng ta, vì chúng tôi có quyền riêng tư. Nhưng an ninh cũng rất quan trọng, vì vậy tôi tin rằng để sống trong một xã hội tốt hơn, chúng ta cũng nên để Chính phủ nhìn vào một ranh giới – một vùng trung gian để họ có thể đến và sống cùng với xã hội. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *