Hoa hậu Bùi Quỳnh Hoa cùng với tổ chức Miss Universe Vietnam vừa chính thức công bố thiết kế trang phục dân tộc mà cô sẽ mang đến trình diễn tại show “Trang phục dân tộc” của cuộc thi Miss Universe 2023 diễn ra tại El Salvador. Thiết kế mang tên “Cô Sen” với sắc đỏ rựa lửa, lấy cảm hứng từ trang phục hầu đồng trong nghi lễ thờ Mẫu của người Việt.

Cuộc thi Miss Universe 2023 đã đi qua nửa chặng đường và đang tiến dần đến chặng đua nước rút với các đêm thi quan trọng sắp tới như đêm Bán kết vào sáng ngày 16/11/2023, đêm thi Trang phục dân tộc vào sáng 17/11 và đêm Chung kết vào sáng ngày 19/11/2023 (theo giờ Việt Nam GMT+7).

Ở phần thi Trang phục dân tộc (National Costume) năm nay, Bùi Quỳnh Hoa sẽ trình diễn thiết kế “Cô Sen”.

Bộ trang phục dân tộc được lấy từ trang phục hầu đồng trong nghi lễ thờ Mẫu của người Việt, được thực hiện kỳ công trên chất liệu chính là lụa và gấm hoa. Thành phẩm cuối cùng của thiết kế trang phục “Cô sen” và sự kết hợp của Nhà thiết kế – Doanh nhân Chu Thị Hồng Anh, đại diện nhà tài trợ Chu Gallery, NTK Khoa Lỗ giữ vai trò cố vấn Di sản – Văn hóa và NTK Ngọc Mai, người chiến thắng cuộc thi thiết kế National Costume của Miss Universe Vietnam 2023.

Dù thổi hơi thở đương đại vào thiết kế nhưng ekip vẫn giữ được nét đặc trưng trang phục của thánh mẫu Liễu Hạnh. Đó là sắc đỏ thể hiện sự uy quyền và thịnh vượng, cũng là màu của Mẫu Thượng Thiên (một vị mẫu thần thuộc nhánh Tứ Phủ của Đạo Mẫu Việt Nam).

Phom dáng bộ trang phục được lấy cảm hứng từ áo tứ thân. Điểm nhấn là các họa tiết thêu hình đôi chim phụng, hoa sen. Bộ trang phục này còn kết hợp với mấn, quạt và đôi hài. Nhà thiết kế Chu Thị Hồng Anh và cộng sự cho biết mẫu thiết kế này lấy cảm hứng từ trang phục thánh mẫu Liễu Hạnh mặc đi trẩy hội, không phải trang phục lúc bà ngồi trên điện thờ uy nghi.

Mẫu thiết kế “Cô Sen” vừa mang vẻ đẹp truyền thống vừa thể hiện nét hiện đại, tươi mới, góp phần tôn vinh, lan tỏa nghi lễ hầu đồng đậm đà bản sắc dân tộc của người Việt Nam tại đấu trường nhan sắc danh giá nhất hành tinh – Miss Universe 2023.

Sau khi công bố hình ảnh chính thức về Trang phục dân tộc “Cô sen” lên mạng xã hội, tổ chức Miss Universe Vietnam nhận được nhiều ý kiến trái chiều về sự thay đổi lớn trong thiết kế cũng như ý tưởng của bộ trang phục. Phía tổ chức và cá nhân NTK Ngọc Mai đã có những phản hồi chính thức:

Sau khi giành được giải Nhất cuộc thi thiết kế trang phục National Costume do Miss Universe Vietnam 2023 tổ chức để hoa hậu Bùi Quỳnh Hoa mặc trình diễn tại cuộc thi Miss Universe 2023 đang diễn ra ở El Salvador thì NTK Ngọc Mai đã có buổi gặp gỡ để nhận thưởng cũng như trao đổi thêm về thiết kế.

Tại đây, sau khi trao đổi, mọi người đều cùng nhận thấy tín ngưỡng hầu đồng là một nét văn hóa rất đặc sắc của người Việt Nam, hơn nữa tín ngưỡng này đã được UNESCO công nhận là “di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại”. Cho nên NTK Ngọc Mai đã đồng thuận cùng Chu Gallery quyết định thực hiện bộ trang phục dân tộc vẫn duy trì được tinh thần “Nàng Sen” như bản thiết kế đã thắng giải, đồng thời kết hợp cảm hứng về tín ngưỡng hầu đồng và tính đương đại trong truyền thống của thương hiệu Chu Gallery.

NTK Ngọc Mai đã được sự hỗ trợ nhiệt thành và làm việc trong một êkíp đầy chuyên môn, trong đó Chu Gallery tài trợ và thực hiện, nhà thiết kế Khoa Lỗ cố vấn về văn hóa di sản dân tộc. Sau khi bộ trang phục hoàn thành, mọi người đã thống nhất đặt tên là “Cô Sen” để sát hợp nhất với tinh thần thiết kế.

Rất mong được mọi người tiếp tục ủng hộ cho công việc sáng tạo và khâu thực hiện rất vất vả của toàn bộ ekip.”

XEM THÊM:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Vui lòng nhập các thông tin *