Sau hơn 2 tháng nhận bài dự thi từ 6 trường Đại học và trải qua Vòng Thuyết trình, Ban Giám khảo và BTC cuộc thi “Tuyển chọn Trang phục dân tộc Miss Universe Vietnam 2022” đã lựa chọn được 41 mẫu thiết kế xuất sắc nhất, thể hiện được tinh thần của nữ chiến binh với những đường nét mạnh mẽ, màu sắc rực rỡ, tươi sáng nhưng vẫn mang đậm giá trị truyền thống văn hoá Việt Nam.

Những thiết kế ấn tượng này sẽ được hiện thực hoá và trình diễn bởi Top 40/41 thí sinh của Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2022 tại show Trang phục Dân tộc dự kiến diễn ra vào ngày 11/6 sắp tới.

Đặc biệt, trong bộ sưu tập 4 tác phẩm của trường ĐH Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh được chọn vào vòng thực hiện, đã có đến 3 bộ trang phục là thiết kế của tác giả tài năng Nguyễn Minh Thông.

Tác phầm đầu tiên của Minh Thông mang tên Hóa Long:

Câu chuyện cá chép hoá rồng phản ánh sự vươn lên, ước mơ về sự chuyển mình của người Việt Nam. Cá chép muốn hóa rồng thì chỉ có thể bằng cách vượt qua độ cao thực sự của Vũ Môn. Con người dù trong bất cứ lĩnh vực nào cũng phải cố gắng, kiên trì với một ước mơ và tâm hồn trong sáng để đạt được những thành tựu, để “hóa rồng” một cách đúng. Tôn trọng và vượt qua “độ cao” của Long môn mới là định nghĩa của Rồng. Long môn thì không thể hạ thấp.

Thiết kế thứ 2 của Nguyễn Minh Thông mang tên Rồng Tiên là sự kết hợp hai hình tượng Rồng – Tiên vốn là nguồn gốc cao quý trong tâm thức người Việt. Sâu xa hơn, đó là sự kết hợp của yếu tố âm dương sinh ra vạn vật trong tâm niệm người Việt.

Tác phẩm cuối cùng của tác giả Nguyễn Minh Thông mang tên Trưng Vương, lấy cảm hứng từ hình tượng Bà Trưng là một người lãnh đạo trong lịch sử Việt Nam. Hoà với tinh thần thời đại của Miss Universe, Miss Universe Vietnam với chủ đề Vinawoman tôn vinh vẻ đẹp tri thức, tinh thần lãnh đạo chính cuộc sống của mình và mọi người. Không gì quan trọng hơn việc khẳng định củng cố bản thân và khẳng định mình trong xã hội.

Bên cạnh đó, cũng phải kể đến đại diện cuối cùng của ĐH Kiến trúc TP. HCM là tác phẩm với ý tưởng độc đáo mang tên Nail Salon của tác giả Huỳnh Triệu Vĩ.

Bộ trang phục có tên Tiếng Việt là Nghề nail. Nghề Nail là một trong những ngành nghề phổ biến của cộng đồng người Việt trên toàn Thế giới. Riêng tại Mỹ, người gốc Việt nắm hơn 40% ngành công nghiệp này dù đây vốn không phải là ngành nghề truyền thống lâu đời của Việt Nam. Tuy nhiên, “Nghề Nail” đã gián tiếp tạo nên nhiều “giấc mơ Mỹ”, cũng như góp phần giúp sức cho nhiều người Việt trở thành công dân toàn cầu.

Tại thị trường nội địa, “Nghề Nail” cũng trở thành hình ảnh đại chúng, bình dân và cũng rất đỗi thân thương, len lỏi đến từng hang cùng ngõ hẻm. Chúng ta hoàn toàn có quyền tự hào về những người thợ chăm chỉ, khéo léo, ra sức chăm sóc cẩn thận bằng tay nghề thẩm mỹ cao cho nhu cầu làm đẹp của rất nhiều người trên toàn Thế giới. Bộ trang phục không chỉ tôn vinh nét đẹp bản lĩnh, chăm chỉ, khéo léo của người Việt trong nước mà còn cả những người con Việt Nam xa xứ.

Bộ trang phục được thiết kế nhằm tôn vinh ngành nghề đáng mến này, với chiếc áo dài truyền thống, nhiều màu sắc, và hàm chứa sức sống mãnh liệt, đầy bản lĩnh của các #VinaWoman Việt Nam đang sống vì nghề, và khiến người Việt Nam tự hào về nghề ở trong nước cũng như các thị trường hải ngoại nhiều khó khăn thử thách. Trang phục cảm hứng từ Lọ sơn làm Thân váy áo, Cọ sơn làm Mũ trang trí, Vòng thử móng làm nền với yếu tố trình diễn cao. Chi tiết hơn, có thể kể đến những dòng chảy của sơn làm mũ; trang sức trên mặt; hoa tai; cầu vai, ngực áo, tà áo dài bên trong lọ sơn; bao tay… và hệ thống vòng tròn “móng mẫu” với phần thân được cấu trúc theo kiểu chiếc quạt với hoa văn trống đồng đồng khi được bung ra; phần ngoài (phần móng) có họa tiết trang trí truyền thống Việt Nam, đồng thời màu sắc cũng được chuyện từ đỏ sang tím tạo thành dãy cầu vồng thể hiện giấc mơ hi vọng của người Việt Nam chinh phục đấu trường quốc tế.

Theo thể lệ cuộc thi, các thiết kế được Ban giám khảo lựa chọn dựa trên các tiêu chí về tính dân tộc, tính thẩm mỹ và yếu tố trình diễn trên sân khấu. Cả 41 mẫu thiết kế đều mang một vẻ đẹp riêng, nhưng vẫn hướng đến tôn vinh nét đẹp tự tin, hiện đại, bản lĩnh, vượt qua những giới hạn bản thân, phá vỡ những quy tắc về cái đẹp để tôn vinh giá trị chân thiện mỹ.

Dưới sự hướng dẫn của 2 Mentor: NTK Nguyễn Minh Tuấn, NTK Nguyễn Minh Công và sự giám sát, chỉ đạo của BTC, hiện tại, 41 mẫu thiết kế đã bước vào quá trình hoàn thiện, chuẩn bị cho việc trình diễn chính thức trong đêm Trang phục dân tộc, với những thiết kế độc đáo và format chương trình mới lạ, đêm diễn hứa hẹn sẽ mang đến “bữa tiệc văn hoá” vô cùng mãn nhãn, đặc sắc.

Trang phục chiến thắng sẽ được phát triển thêm ý tưởng và có cơ hội cùng Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 tham gia Miss Universe 2022.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Vui lòng nhập các thông tin *