Theo lời Han Lay, chính quyền Thái Lan nói vì cô nằm trong danh sách của Interpol nên bị từ chối nhập cảnh. Cô bị đưa vào phòng tạm giữ cùng với một vài người khác. Cho tới khi có sự giúp đỡ của các tổ chức quốc tế, Han Lay được cho ở lại phòng chờ quá cảnh. Hiện cô đang ở trong khách sạn của sân bay.

Hoa hậu Han Lay nổi tiếng khi có phát biểu chống lại quân đội trong cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Quốc tế 2020 hồi tháng 3/2021. Sau đó, cô bị quân đội phát lệnh truy nã ở quê nhà và chọn ở lại Thái Lan vì sự an nguy của mình.

Hôm 22/9, trả lời BBC Burmese, cô cho hay chính phủ Thái Lan muốn cô quay lại Việt Nam nhưng cô từ chối vì lo sợ sẽ bị áp giải về Myanmar.

Han Lay hiện đang ở trong phòng chờ chuyến bay quốc tế và kêu gọi sự giúp đỡ của Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn. Cô cho biết, các nhân viên Vietnam Airlines cũng đang chờ cô vì họ nghĩ mình phải có trách nhiệm với hành khách.

Người đẹp Myanmar cho hay, cô đã ở Thái Lan quá hạn visa nên phải bay sang một nước khác để gia hạn visa. Khi đến Việt Nam, cô không gặp khó khăn gì. Nhưng khi nhập cảnh vào lại Thái Lan, cô bị tạm giữ do có tên trong danh sách truy nã của Interpol vì “phạm tội ở Myanmar”.

Trên trang cá nhân, người đẹp Han Lay bày tỏ sự lo lắng khi bị cảnh sát Myanmar truy tìm. Cô cầu mong sự giúp đỡ từ các nhà chức trách Thái Lan để được an toàn. “Cảnh sát Myanmar đang ở sân bay Suvanabumi (Thái Lan) và tìm mọi cách để liên lạc với tôi. Tôi mong nhà chức trách Thái Lan giúp đỡ từ giờ phút này. Tôi sẽ từ chối việc gặp cảnh sát Myanmar bằng cách sử dụng nhân quyền của mình. Tôi cũng đã báo cáo sự việc này với UNHCR (Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn)”, Han Lay chia sẻ.

Theo: BBC News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Vui lòng nhập các thông tin *