Vương miện đại diện cho vẻ đẹp của các Hoa hậu, người may mắn được đội những vật phẩm quý giá này trong suốt nhiệm kì. Các cuộc thi Hoa hậu tầm cỡ quốc tế thường sẽ có các cuộc thi phiên bản tại các quốc gia để tìm kiếm các ứng viên tham dự. Có vài cuộc thi cấp quốc gia đã “mượn” thiết kế của Vương miện “cuộc thi mẹ” có thể với một chủ đích, ẩn ý nào đó hay đơn giản là vì đơn vị chế tác cạn ý tưởng.

1. BỘ 3 VƯƠNG MIỆN MIKIMOTO LỪNG DANH CỦA MISS UNIVERSE, MISS USA & MISS TEEN USA

Vương miện Hoa hậu Mỹ – Miss USA luôn là trường hợp đặc biệt, vì cuộc thi Miss USA & Miss Teen USA cùng chung tổ chức với Miss Universe nên việc chế tác Vương miện thường cùng 1 bộ 3 cái và thi thoảng có thiết kế ý tưởng thiết kế như nhau. Điển hình là bộ 3 Vương miện Mikimoto.

Vương miện Hoa hậu Mỹ từ năm 2015 – 2017 cũng có thiết kế các hình trụ đứng như hình dáng của Vương miện Miss Universe. Bộ đôi Vương miện này do đơn vị DIC chế tác. Đơn vị này đã đột ngột kết thúc hợp đồng với tổ chức Miss Universe vào năm 2017 nên bộ đôi đã vĩnh viên không được sử dụng từ cuộc thi Miss Universe 2017.

Vương miện Miss USA & Miss Universe

Trong bộ ba Vương miện do DIC chế tác, Vương miện Miss USA (từ 2015 – 2017) cũng có kiểu dáng, hình khối giống với Vương miện của Miss Universe (từ 2014 – 2016).

2. VƯƠNG MIỆN MIKIMOTO PHIÊN BẢN INDONESIA

Khi vương miện Mikimoto được Miss Universe giới thiệu và sử dụng lần đầu tiện tại cuộc thi năm 2002 thì 2 năm sau đó, ban tổ chức cuộc thi Puteri Indonesia (người chiến thắng đến với Miss Universe) đã khéo léo mượn thiết kế của Vương miện Mikomoto đặt để lên Vương miện cho cuộc thi của mình năm 2004.

Miss Universe 2006 đội Tiara của Mikomoto tại Puteri Indonesia 2006

Chiếc vương miện này có thiế kế đơn giản hơn nhiều so với Mikomoto, nhìn nó khá giống với vương miện phiên bản (hay còn gọi là Tiara) của Mikomoto mà các Hoa hậu Hoàn vũ thường sử dụng trong các hoạt động xã hội.

Đến năm 2009, khi tổ chức Miss Universe đổi sang sử dụng Vương miện Peace thì tổ chức Puteri Indonesia đã “cải tiến” thiết kế của vương miện quê nhà gần giống hơn với Vương miện Mikimoto bản gốc nhưng sử dụng sắc xanh làm chủ đạo.

Chiếc vương “chị em” của Mikomoto này được sử dụng đến năm 2011 (3 năm).

3. VƯƠNG MIỆN PEACE (MISS UNIVERSE) PHIÊN BẢN INDONESIA 

Năm 2012, Puteri Indonesia không tổ chức vì cuộc thi Miss Universe diễn ra vào tháng 12/2012. Cuộc thi cấp quốc gia này được dời sang tháng 2/2013, người chiến thắng đến với Miss Universe cùng năm; cũng kể từ đó, Puteri Indonesia được tổ chức thường niên vào đầu năm.

Khi trở lại vào năm 2013, Indonesia từ bỏ thiết kế chị em của Mikomoto, tiếp tục mượn thiết kế của vương miện mang tên Peace của Miss Universe (được sử dụng từ 2009 đến 2013) để chế tác vương miện cuộc thi quốc gia Puteri Indonesia 2013.

Hình trên là Vương miện chính thức trao luân lưu. Hình dưới là mẫu vương miện được Whulandary Herman (Puteri Indonesia 2013) đồng sử dụng trong thời gian nhiệm kì.

Chiếc vương miện chị em của Peace này được Indonesia sử dụng trong 3 kì tổ chức, đến năm 2016 đã đổi sang thiết kế mới.

4. VƯƠNG MIỆN DIC (MISS UNIVERSE) PHIÊN BẢN IRAQ

Sau 45 năm kể từ lần tham gia Miss Universe đầu tiên vào năm 1972, Iraq qua trở lại với người đẹp Sarah Abdali Idan năm 2017. Cô được tổ chức Miss Iraq trao cho Vương miện có thiết kế giống Vương miện DIC được Miss Universe sử dụng từ năm 2014 – 2016.

Kể thêm, cô nhận được Vương miện từ Miss Iraq 2015 Shimaa Qasim, người sở hữu chiếc Vương miện có thiết kế giống hệt Vương miện Lady Rhinestone được Miss Universe sử dụng từ 1961 – 2001.

Ít ai biết, lúc đăng quang năm 2015, cô nàng từng được trao cho 1 chiếc Vương miện copy từ Vương miện Miss World nhưng với phiên bản màu đỏ. Miss Iraq 2015 là cuộc thi được tổ chức lại sau 43 năm vắng bóng tại đất nước này (từ năm 1972).

5. VƯƠNG MIỆN MIKOMOTO (MISS USA) PHIÊN BẢN PERU

Miss Peru 2019 & Miss USA 2019

Kelin Rivera Kroll đã được trao cho chiếc Vương miện Miss Peru 2019 có thiết kế là họ hàng với Vương miện Mikomoto của Miss USA với phiên bản kích thước lớn hơn, nhiều chi tiết lông chim công hơn và được phân tán đều quanh vương miện vòng tròn.

6. VƯƠNG MIỆN COPY MISS WORLD & MISS UNIVERSE CỦA BULGARIA

Tại cuộc thi Miss World & Universe Bulgaria, Ban tổ chức đã cố ý chế tác 2 vương miện có thiết kế giống với Vương miện của Miss World & Miss Universe để trao cho 2 cô gái chiến thắng.

Năm 2018, Vương miện dành cho Miss World Bulgaria có phần to và cao hơn, sau đó đã được chỉnh lại cho gần giống với bản gốc vào năm 2019. Vương miện dành cho Miss Universe Bulgaria 2019 cũng được điều chỉnh để trông mềm mại hơn.

7. VƯƠNG MIỆN MISS WORLD PHIÊN BẢN VENEZUELA

Nếu đặt Vương miện Miss World Venezuela được sử dụng từ 2005 – 2008, bên cạnh Vương miện Miss World thì sẽ ít người có thể phân biệu được rõ ràng; bởi 2 chiếc Vương miện giống nhau đến 90%.

Susan Carrizo là Miss World Venezuela (2005) đầu tiên sở hữu chiếc vương miện này

Năm 2009, Vương miện dành cho Miss World Venezuela được thay đổi kiểu dáng khác đi so với Vương miện Miss World, nhưng vẫn giữ lại màu sắc và loại đá quý cũng như 1 số chi tiết nhỏ. Mẫu vương miện này được sử dụng đến năm 2017.

8. BỘ ĐÔI VƯƠNG MIỆN MIKOMOTO CHO MISS INTERNATIONAL & MISS INTERNATIONAL NHẬT BẢN

Kiểu dáng thiết kế đặc biệt của Vương miện Miss International riêng biệt chỉ xuất hiện tại Nhật bản. Vì cùng tổ chức với Miss International, nên vương miện Miss International Nhật Bản có kiểu dáng tương tự và cùng được chế tác bởi công ty Mikomoto.

Ikumi Yoshimatsu là Hoa hậu Nhật bản gần nhất chiến thắng Miss International 2012

9. VƯƠNG MIỆN MIKOMOTO PHIÊN BẢN HUNGARY

Mẫu thiết kế của Vương miện Mikimoto còn được BTC Miss World Hungary sử dụng để chế tác Vương miện cho cô gái chiến thắng danh hiệu Miss Universe Hungary (tương đương ngôi vị Á hậu 1) giai đoạn từ năm 2008 đến 2013.

Từ năm 2014, tuy BTC Miss World Hungary không còn giữ bản quyền Miss Universe nhưng mẫu Vương miện này vẫn được trao cho ngôi vị Á hậu 1 đến tận bây giờ.

10. VƯƠNG MIỆN MIKIMOTO PHIÊN BẢN MADAGASCAR & EGYPT (AI CẬP)

Thú vị thay, hình dáng của mẫu Vương miện Mikimoto còn được Miss Madagascar 2010 & Miss Egypt 2010 cùng lúc sử dụng.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Vui lòng nhập các thông tin *