Trong buổi họp báo chung kết toàn quốc cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2020 diễn ra tại TP. Vũng Tàu, chiều ngày 11/11/2020, BTC đã công bố vương miện mới dành cho tân Hoa hậu Việt Nam 2020 mang chủ đề “Thập kỷ hương sắc”. Như vậy, tính đến nay cuộc thi Hoa hậu Việt Nam đã chế tác 5 mẫu Vương miện dành cho các tân Hoa hậu qua các năm.

Vương miện Hoa hậu Việt Nam 2020

Vương miện Hoa hậu Việt Nam 2020 được làm bằng vàng, trọng lượng 159,72 gram. Vương miện có 21 viên ngọc trai South Sea vàng, 53 viên ngọc trai South Sea trắng, 530 viên đá quý trắng, 1.388 viên đá quý vàng. Chiếc vương miện được đội ngũ nghệ nhân của Long Beach Pearl chế tác kỳ công trong vòng 6 tháng. Ban tổ chức đã quyết định không tiết lộ giá trị thật của chiếc Vương miện này vì nhiều lý do nhạy cảm.

Một điểm mới nổi bật của cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2020 là cả 2 Á hậu đều được trao cho 2 vương miện tiara.


Ngoài vương miện, tân Hoa hậu Việt Nam 2020 còn nhận được ghế đăng quang và quyền trượng. Đặc biệt hơn, 2020 là năm đầu tiên trong lịch sử Hoa hậu Việt Nam, tân hoa hậu sẽ được sở hữu vật phẩm tinh tế là hoa sứ đăng quang.

Ghế đăng quang lấy tông vàng làm chủ đạo, được thiết kế tinh xảo, hòa quyện giữa cổ điển và hiện đại. Ghế được chế tác từ hợp kim nhôm 6061, mạ vàng 24k, bọc nệm nhung sang trọng, trên ghế đính 155 viên đá lấp lánh. Lưng ghế đăng quang được cách điệu từ hình ảnh chiếc đồng hồ, vương miện theo chủ đề “Thập kỷ hương sắc”, ghi dấu hành trình 10 năm ấn tượng của Hoa hậu Việt Nam.

Quyền trượng đăng quang được tạo nên bởi sự tâm huyết và đột phá của những nghệ nhân, mạ vàng 24k, đính 44 viên đá quý, trong đó có 2 viên thạch anh tím 30mm, tô điểm cho vẻ đẹp sắc đẹp, trí tuệ và lòng nhân ái của tân hoa hậu.Clip: Tổng hợp các Vương miện tại Việt Nam trong thập kỷ qua

Cùng trong buổi họp báo, BTC Hoa hậu Việt Nam cũng đã triển lãm 4 mẫu vương miện Hoa hậu Việt Nam trước đó & Vương miện Miss World Vietnam 2019.

Vương miện Hoa hậu Việt Nam 2018 thuộc về Hoa hậu Trần Tiểu Vy.

Chất liệu chủ đạo của Vương miện vẫn là ngọc trai. Điểm nhấn của chiếc vương miện chính là viên ngọc trai lớn ở chính giữa mang hàm ý cuộc thi Hoa hậu Việt Nam – danh hiệu cao quý nhất của hương sắc Việt Nam sau hành trình 30 năm đã được kết tinh và nâng tầm, cũng như ngọc trai tự nhiên phải qua quá trình hàng chục năm đúc kết – và đã trở thành một biểu tượng hòa hợp của sắc đẹp và trí tuệ.

Hoa hậu Việt Nam 2018 – Trần Tiểu Vy

Kết hợp cùng viên đại trân châu là 29 viên ngọc trai South Sea thuần khiết, đây cũng chính là hiện thân hình ảnh phụ nữ Việt Nam dịu dàng, đằm thắm. Bên cạnh những viên ngọc trai, còn có 3260 viên đá sapphire với tông màu trắng và hồng chuyển sắc hoà quyện và phản chiếu cùng nhau, tượng trưng cho niềm tự hào của Việt Nam với hơn 3260 km đường bờ biển trải dài từ Bắc chí Nam. BTC cuộc thi Hoa hậu Việt Nam từ chối công bố giá trị thật của chiếc Vương miện.Vương miện Hoa hậu Việt Nam 2016 được trao cho Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh có trị giá 2,2 tỷ đồng.

Chiếc Vương miện có điểm nhấn đặc biệt là 5 viên ngọc trai South Sea quý với những đường lượn sóng tượng trưng 5 châu 4 biển. Đây là hình ảnh biểu tượng cho sự phát triển và hội nhập của đất nước Việt Nam với bạn bè quốc tế. Tổng số ngọc trai trên vương miện là 63, ứng với 63 tỉnh, thành phố nước ta.

Hoa hậu Việt Nam 2016 – Đỗ Mỹ Linh

Ngoài ra, 3.260 viên đá sapphire lấp lánh tượng trưng cho 3.260 km bờ biển trải dài từ Bắc đến Nam, như một niềm tự hào về biển cả quê hương. Ngọc trai biểu tượng cho những phẩm chất cao quý kết tinh truyền đời của người phụ nữ, đó chính vẻ đẹp từ nội tâm, tinh thần sống mãnh liệt, thể hiện tâm hồn cao quý, thánh thiện, chung thủy và vượt lên tất cả khó khăn để tỏa sáng.Vương miện Hoa hậu Việt Nam 2014 có trị giá lên tới 2,5 tỉ đồng được trao cho Hoa hậu Nguyễn Cao Kỳ Duyên.

Đây là vương miện đắt giá nhất và có nhiều kỷ lục nhất ở thời điểm 2014 do các nghệ nhân công ty Ngọc trai Hoàng Gia chế tác. Vương miện này được đưa vào Guiness Việt Nam với nội dung “Vương miện đính viên ngọc trai trống đồng lớn nhất và có nhiều viên ngọc trai tự nhiên nhất”. 

Hoa hậu Việt Nam 2014 – Nguyễn Cao Kỳ Duyên

Theo nghệ nhân Hồ Thanh Tuấn thì vương miện năm nay có điểm nhấn là viên ngọc trai trống đồng 15mm màu vàng kim quý hiếm. Bao bọc xung quanh là 18 viên ngọc trai tự nhiên màu vàng kim có hình dạng tự nhiên. Ngoài ra còn có 36 viên ngọc trai biển Akoya màu trắng cùng 1.000 viên kim cương tự nhiên được đính lên vương miện.Vương miện Hoa hậu Việt Nam được trao luân lưu trong 3 năm 2008 – 2010 – 2012

Từ năm 2008, BTC Hoa hậu Việt Nam đã chú trọng vào việc “nâng cấp” vương miện. Cuộc thi năm 2008, Công ty vàng bạc SJC đã tài trợ vương miện cho cuộc thi.

Chiếc vương miện được chế tác bằng vàng nạm đá quý có giá lên đến 300 triệu đồng. Riêng khối lượng vàng 18K gắn trên vương miện là 6 lượng khiến vương miện nặng hơn rất nhiều so với những vương miện trước đây. Về hình thức, vương miện là thể hiện cách điệu cánh sen, phía dưới vương miện là dòng chữ Hoa hậu Việt Nam – Báo Tiền phong tổ chức.

Hoa hậu Trần Thị Thùy Dung, Đặng Thu Thảo & Đặng Thị Ngọc Hân

Chiếc Vương miện này được trao luân lưu qua 3 lần tổ chức của Hoa hậu Việt Nam gồm: năm 2008 cho Hoa hậu – Trần Thị Thùy Dung, năm 2010 cho hoa hậu Đặng Thị Ngọc Hân, năm 2012 cho hoa hậu Đặng Thu Thảo. Khi kết thúc nhiệm kỳ, 3 hoa hậu được sử dụng và giữ vĩnh viễn vương miện phiên bản giống y hệt bản chính được làm bằng bạc 2,5% gắn đá quý theo tiêu chuẩn quốc tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Vui lòng nhập các thông tin *